Chuyên đề 2 QUY TRÌNH SẢN XUÂT LYSINE

Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu cần có trong bữa ăn hằng ngày.
Nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất
này ra ngoài cơ thể.
Lysine được quan tâm hơn cả vì có nhu cầu khá cao nhưng lại thường bị
thiếu hụt nhất trong các khẩu phần ăn chủ yếu dựa vào ngũ cốc (chiếm 70-80%
năng lượng). Mặc khác, lysine dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến nấu nướng
thức ăn, và cơ thể tuyệt đối không thể tổng hợp được. Do đó, thiếu lysine rất
phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Thiếu lysine dẫn đến giảm tổng hợp protein cơ thể,
làm cho trẻ chậm lớn, còi cọc, biếng ăn, hay bệnh, thiếu men tiêu hoá, thiếu nội
tiết tố... .
Biện pháp tối ưu vẫn là bữa ăn đa dạng hợp lý, có đủ các chất dinh dưỡng
trong đó có lysine. Thức ăn giàu lysine là trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu, nhất
là đậu nành. Cũng có thể bổ sung lysine vào thực phẩm. Một cách dễ thực hiện
khác là có thể bổ sung thêm bằng thuốc bổ có lysine.